De Rossi: Võ sĩ giác đấu của thành Rome

Bóng đá Italia 0 Comments

Ngày 10 tháng Tư 2007, Manchester United đại thắng AS Roma với tỷ số 7-1 trong trận lượt về tứ kết Champions League sau khi thua 1-2 cách đó 6 đêm. Ngày 10 tháng Tư 2018, AS Roma đại thắng Barcelona với tỷ số 3-0 trong trận lượt về tứ kết Champions League sau khi thua 1-4 cách đó 6 đêm.

Tròn 11 năm sau ngày đón nhận thất bại nặng nề nhất trong lịch sử tham dự các cúp Châu Âu của mình, Roma trải qua đêm đáng nhớ nhất.

Chứng nhân duy nhất đóng vai cầu nối liên hệ giữa hai thời khắc địa ngục và thiên đàng này – Daniele De Rossi. “Capitan Futuro” ghi bàn trong cả hai dịp nhưng có lẽ, anh sẽ khắc ghi và trân trọng quả penalty năm 2018 hơn tuyệt phẩm năm 2007.

De Rossi Vo si giac dau thanh Rome hinh anh
De Rossi vỡ òa cùng các đồng đội sau kỳ tích lội ngược dòng Roma 3-0 Barca

8 cầu thủ xuất phát đá chính trong thảm bại năm 2007 đã giải nghệ, trong khi Mirko Vucinic giờ đang… thất nghiệp. David Pizarro chưa chính thức treo giầy, nhưng anh cũng hiếm hoi lắm mới thấy chơi được trận ở giải VĐQG Chile.

De Rossi là ngoại lệ phi thường, người duy nhất vẫn còn chinh chiến bóng đá ở cấp độ đỉnh cao nhất.

Cá tính mạnh mẽ của tiền vệ người Ý không cho phép anh bình yên giữa những biến loạn. Thế nhưng rồi, chính anh vẫn là hằng số ổn định và bất biến, trong kỷ nguyên của những thay đổi không ngừng và bất tận trong lòng thành Rome, đặc biệt sau khi vị vua Francesco Totti thoái ngôi trị vì.

AS Roma đã thay tướng 8 lần từ năm 2010, với riêng HLV Luciano Spalletti ngồi ghế nóng trong hai nhiệm kỳ. 4 trong số đó không thể trụ lại Olimpico quá một mùa giải, và giờ Eusebio Di Francesco đang được số mệnh chọn lựa đổi thay lịch sử sau kỳ tích trên trường Châu Âu mùa giải này.

De Rossi Vo si giac dau thanh Rome hinh anh
De Rossi cùng Dzeko sống dậy hy vọng cho AS Roma

Trên thực tế, thành tích sân cỏ của AS Roma ổn định khác thường so với những biến động trong phòng thay đồ. Họ cán đích trong top 3 Serie A cả bốn mùa giải gần đây và giờ, tấm vé bán kết cúp Châu Âu đầu tiên sau 34 năm chờ đợi.